ซี่โครงหมูบาร์บีคิว อาหารฝรั่งเลอค่า แบบโฮมเมดที่ใครก็ทำได้
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ซี่โครงหมูแบบแผ่น 2 กิโลกรัม (Pork Spareribs)
• ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย)
• ซอสพริก 2 ถ้วย (สูตรนี้ไม่ได้ใช้วูสเตอร์ซอสนะคะ ส่วนตัวไม่ชอบจ้า จึงใช้ซอสพริกแทน)
• ขิงอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย (ใช้ขิงแก่ก็ได้ใส่ในปริมาณตามชอบ)
• กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย
• ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ
• โรสแมรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
• อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรใช้ Allspice แต่พอดีหมดจึงใช้แค่อบเชยค่ะ)
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทราย)
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
หมายเหตุ : ขิงและกระเทียมหากไม่ชอบเป็นชิ้น ๆ ให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอสนะคะ
วิธีทำ
1. นำเครื่อปรุงได้แก่ ขิงอ่อน กระเทียม ออริกาโน่ โรสแมรี่ อบเชย เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำผึ้ง ทั้งหมดมาผสมคลุกเเคล้ากันเป็นซอสบาบีคิว พักไว้
2.ตัดชิ้นซีโครงให้เป็นชิ้นตามที่ชอบ (เพื่อให้ใส่หม้อหรือกระทะได้ง่าย ใครมีหม้อใหญ่ๆจะใส่ทั้งแผ่นก็ได้ตามสะดวกค่ะ)
3. นำซอสไปตั้งกระทะ หรือหม้อ ก็ได้ตามสะดวก เติมน้ำลงไปประมาณ 4 ถ้วย คนซอสให้เข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงลงไปในหม้อ ต้มพอเดือด และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง เพื่อความเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม (บางสูตรก็นำซี่โครงไปต้มในน้ำเปล่ากระทั่งนุ่ม จากนั้นนำมาทาซอส ก่อนย่าง ขณะย่างก็ทาซอสเรื่อยๆ จนเข้าเนื้อ แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหน ก็ได้เหมือนกันนะคะ ตามความสะดวกของเราค่ะ)
4. นำซี่โครงที่เราเคี่ยวกระทั่งเนื้อนุ่มซอสเข้าเนื้อ ทาซอสให้ชุ่ม และนำไปย่างหรือเข้าเตาอบ ตามสะดวก (อ้อใช้อบค่ะ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-13 นาที) ซอสที่เหลือเก็บไว้ ราดอีกทีตอนเสริฟก็ได้ค่ะ
• ซี่โครงหมูแบบแผ่น 2 กิโลกรัม (Pork Spareribs)
• ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย)
• ซอสพริก 2 ถ้วย (สูตรนี้ไม่ได้ใช้วูสเตอร์ซอสนะคะ ส่วนตัวไม่ชอบจ้า จึงใช้ซอสพริกแทน)
• ขิงอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย (ใช้ขิงแก่ก็ได้ใส่ในปริมาณตามชอบ)
• กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย
• ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ
• โรสแมรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
• อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรใช้ Allspice แต่พอดีหมดจึงใช้แค่อบเชยค่ะ)
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทราย)
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
หมายเหตุ : ขิงและกระเทียมหากไม่ชอบเป็นชิ้น ๆ ให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอสนะคะ
วิธีทำ
1. นำเครื่อปรุงได้แก่ ขิงอ่อน กระเทียม ออริกาโน่ โรสแมรี่ อบเชย เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำผึ้ง ทั้งหมดมาผสมคลุกเเคล้ากันเป็นซอสบาบีคิว พักไว้
2.ตัดชิ้นซีโครงให้เป็นชิ้นตามที่ชอบ (เพื่อให้ใส่หม้อหรือกระทะได้ง่าย ใครมีหม้อใหญ่ๆจะใส่ทั้งแผ่นก็ได้ตามสะดวกค่ะ)
3. นำซอสไปตั้งกระทะ หรือหม้อ ก็ได้ตามสะดวก เติมน้ำลงไปประมาณ 4 ถ้วย คนซอสให้เข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงลงไปในหม้อ ต้มพอเดือด และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง เพื่อความเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม (บางสูตรก็นำซี่โครงไปต้มในน้ำเปล่ากระทั่งนุ่ม จากนั้นนำมาทาซอส ก่อนย่าง ขณะย่างก็ทาซอสเรื่อยๆ จนเข้าเนื้อ แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหน ก็ได้เหมือนกันนะคะ ตามความสะดวกของเราค่ะ)
4. นำซี่โครงที่เราเคี่ยวกระทั่งเนื้อนุ่มซอสเข้าเนื้อ ทาซอสให้ชุ่ม และนำไปย่างหรือเข้าเตาอบ ตามสะดวก (อ้อใช้อบค่ะ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-13 นาที) ซอสที่เหลือเก็บไว้ ราดอีกทีตอนเสริฟก็ได้ค่ะ
แนะนำให้เลือกซื้อหมูที่ #หมูใจดี
เนื้อหมู พร้อมส่ง-ปลีก ทุกชิ้นส่วน จากโรงงานโดยตรง
ศูนย์จำหน่ายเนื้อหมูคุณภาพ
เนื้อหมูคุณภาพส่งตรงจากโรงงาน ราคาสบายกระเป๋า และได้มาตรฐาน
🚚 Delivery สั่งหมูออนไลน์
Click📱 http://line.me/ti/p/~@moojaidee
☎️โทรติดต่อ/สอบถาม
053-331493
085-8680369
087-3031394
#หมูสดเชียงใหม่ #หมูใจดี #หมูใจดีเชียงใหม่
#ซื้อเนื้อหมูเชียงใหม่ #หมูราคาถูก #เนื้อหมูเชียงใหม่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น