เนื้อหมูส่วนต่างๆ เหมาะสำหรับใช้ทำอะไร เรามีคำตอบมาให้
ซี่โครงหมู ใช้ทำ กระดูกหมูตุ๋น ซี่โครงหมูย่าง ต้มแซบซี่โครงหมู ซี่โครงหมูผัดพริกแกง ซี่โครงหมูผัดพริกเผา ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมูทอดกระเทียม เป็นต้นควรมีลักษณะเป็นสีชมพู ไม่เข้ม ไม่ซีด กระดูกไม่ใหญ่หรือแข็งจนเกินไป
สามชั้น ใครที่ชอบ หมูสามชั้นทอด หมูกรอบ ต้มจืดใส่หมูสามชั้น ใช้หมูสามชั้นทำหมูหวาน ต้องเลือกเนื้อที่เป็นสีชมพู ไม่เข้มหรือสีซีด และหนังของสามชั้นก็ต้องไม่หนาจนเกินไป
สันนอก เป็นเนื้อส่วนสันหลังของหมู สีชมพู เนื้อนุ่ม สามารถนำไปทำสเต็กหมู หมูทอด หมูสะเต็ะ ส่วนของสันนอกนี้ติดมันน้อยมาก เนื้อจะนุ่มกว่าเนื้อสะโพก เนื้อที่ดีต้องสด ไม่มีเมือก ไม่สีเขียวคล่ำ หรือแดงเข้มคล่ำ
สันใน มีลักษณะเป็นเส้น สีชมพูอ่อน เป็นส่วนที่นิ่มที่สุดของตัวหมู ใช้ในการในการทำหมูแดง ทำสเต็กเป็นพอร์คชอปสันในได้
ขาหมู ลักษณะของขาหมูที่ดีคือ เนื้อมีสีชมพู มีหนังหุ้ม ไม่มีขนหมู ใช้ได้ทั้งขาสด และขาเผา โดยขาหน้า เหมาะสำหรับไปทำหมูพะโล้ หรือขาสดที่เป็นขาหน้า เอาไปทำขาหมูเยอรมัน ซึ่งไม่นิยมใช้ขาหลัง ขาหมูยังสามารถนำไปเลาะทำลูกชิ้นหมูได้อีกด้วย และขาหมูจะต้องถอดเล็บออกให้เรียบร้อยก่อนนำไปปรุงอาหารนะจ๊ะ
หัวหมู ขายยกหัวพร้อมกระโหลกหรือเลาะทำเป็นหัวหน้ากาก ลักษณะที่ดี คือ หัวสะอาด ไม่มีขน มีเนื้อติดบางส่วน มีทั้งติดลิ้น หรือ เลาะลิ้นออก ส่วนที่ขายยกหัวพร้อมกระโหลก ใช้สำหรับไหว้ในพิธีต่างๆ แต่ส่วนที่เลาะทำเป็นหัวหน้ากาก สามารถนำไปย่างหรือต้ม เรียกว่า หัวพะโล้ และที่สำคัญหัวหมูจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็น สด สะอาด
ราวนมหมู หรือพวงนมหมู ควรเลือกราวนมที่สีออกแดงอมชมพู ไม่ติดมันมาก ถ้าติดมันเยอะจะทำให้เลี่ยน ส่วนใหญ่จะนำไปหมักแล้วย่าง กลิ่นหอมๆจิ้มกับน้ำจิ้มฟินเว่อร์
ไส้ตัน ลักษณะมีสีขาว มีทั้งเส้นเล็กและใหญ่ ต้องไม่มีกลิ่น ไม่มีสีคล้ำ มีเฉพาะในหมูตัวเมียเท่านั้นนะคุณ
ตับ สีต้องไม่เข้มเขียว ไม่มีสีเข้มคล้ำ หรือกลิ่นเหม็น ที่สำคัญคือต้องดูสดใหม่
หัวใจ ลักษณะเป็นสีแดงอมชมพูเข้ม สด ไม่มีกลิ่นเหม็น สาวกลวกจิ้มอย่าพลาดเชียวนะจ๊ะ
ไส้ใหญ่ ควรล้างและลวกด้วยเกลือหรือสารส้ม เพื่อดับกลิ่น ต้องเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นสีธรรมชาติของไส้ใหญ่ ต้องดูสด ไม่มีกลิ่นเหม็น
ไส้อ่อน หรือ ไส้หวานต้องดูสด ตัวไส้เป็นสีชมพู ไม่เขียวคล้ำ ส่วนที่ออกจากไส้เล็ก คือเฉพาะส่วนที่ไม่ขม หากเป็นส่วนที่ขมจะเรียกว่า ไส้ขม
เซี้ยงจี้ หรือ ไต สีน้ำตาลอ่อน ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น เมื่อจะใช้ปรุงอาหารต้องผ่าครึ่ง ตัดเยื่อด้านในออก บางคนก็ชอบแบบปิ้งย่างจิ้มแจ่ว แต่นี่เจอบ่อยเลย แถวร้านบุฟเฟ่ต์/หมูกระทะ อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะคุณขา
ติดต่อสอบถามบริการและผลิตภัณฑ์ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/MoojaideeChiangmai
Line : http://line.me/ti/p/~@moojaidee
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น