หมูใจดีแจกสูตรกับแกล้มยอดนิยม สูตรหมักไส้อ่อนย่าง นุ่มอร่อย ไม่เหนียว ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอกิน

สูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่ม กับ น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ส่วนผสม
  • ไส้อ่อน 350 กรัม
  • รากผักชี 2-3 ราก
  • กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ
  • น้ำเปล่าไว้สำหรับต้มไส้อ่อน
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้
2.นำไส้อ่อนมาล้างให้สะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที
4. เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้วตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียมพริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 – 15 นาที
5. นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่า) คอยพลิกกลับด้านไปเรื่อยๆ ย่างให้ไส้อ่อนเรียมนิดๆ
6.จัดใส่จาน ไส้อ่อนย่างพร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 2 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

ติดต่อสอบถามบริการและผลิตภัณฑ์ได้ที่
https://www.facebook.com/MoojaideeChiangmai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เนื้อหมูส่วนต่างๆ เหมาะสำหรับใช้ทำอะไร เรามีคำตอบมาให้

คอลลาเจนในกระดูกอ่อนหมู ทานแล้วอร่อยด้วย แถมสวยอีกต่างหาก

การหมักเนื้อหมู เคล็ดลับทำให้หมูนุ่มอร่อย